KHÁM PHÁ CHỨC NĂNG CỦA HỆ THỐNG SINH SẢN NỮ GIỚI

Hệ sinh sản ở nữ giới rất phức tạp

Hệ sinh sản ở nữ giới bao gồm buồng trứng (nơi sản xuất ra trứng), tử cungcổ tử cung và hệ thống hormone phức tạp. Buồng trứng và tuyến yên ở não sản xuất ra các hormone giới tính để chuẩn bị hỗ trợ cho cơ thể mang thai.

Phụ nữ sinh ra có số lượng trứng nhất định và không có khả năng sản xuất thêm trứng

Không như ở nam giới, luôn sản sinh ra tinh trùng mới trong suốt cuộc đời của họ, phụ nữ được sinh ra với số lượng trứng nhất định trong cả cuộc đời (khoảng 1 triệu tế bào trứng chưa trưởng thành). Ở tuổi dậy thì, số lượng trứng chỉ còn lại khoảng 300.000, trong số đó, có khoảng 300 đến 400 trứng sẽ được rụng.

Trứng chỉ sống khoảng 24 giờ sau khi rụng

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệttrứng trưởng thành được phóng thích vào tai vòi. Điều này đánh dấu cho thời điểm bắt đầu rụng trứng (khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh đều 28 ngày). Trứng sống khoảng 24 giờ sau khi rụng và sự thụ tinh có thể diễn ra trong khoảng thời gian này.

Đa số phụ nữ mang thai trong 3 năm, có quan hệ tình dục đều đặn mà không dùng các biện pháp bảo vệ

Trong số phụ nữ ở độ tuổi 35, 95% trường hợp mang thai trong vòng 3 năm quan hệ tình dục đều đặn mà không dùng các biện pháp bảo vệ. Phụ nữ ở độ tuổi 38, 75% sẽ thụ thai sau 3 năm.

Sự thụ thai thường xảy ra tại tai vòi

Trứng được thụ tinh sẽ bám dính vào lớp lót (niêm mạc) của tử cung sau 5 ngày. Nếu không có sự thụ tinh, lớp lót của tử cung sẽ bong ra, dẫn đến hành kinh.

Trước khi rụng, trứng cần thời gian khoảng 4 tháng để trưởng thành

Trong phần lớn cuộc đời của phụ nữ, tế bào trứng ở trạng thái chưa trưởng thành. Trong thời gian 4 tháng trước khi  rụng, tế bào trứng sẽ trưởng thành và trải qua những biến đổi lớn. Trong giai đoạn này, có nhiều yếu tố tích cực hay tiêu cực ảnh hưởng đến sự phát triển của trứng.

Sự thật về khả năng sinh sản

Hiểu thêm về cơ chế hoạt động của cơ thể sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi đang cố gắng để mang thai.

Chế độ ăn uống, thiếu một số chất dinh dưỡng và các yếu tố lối sống như hút thuốc, rượu và lười vận động, có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng, sự cân bằng nội tiết tố và sự rụng trứng của phụ nữ. Thiết lập một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau củ có thể giúp tăng khả năng mang thai

Sự rụng trứng xảy ra mỗi tháng một lần, từ 12 đến 16 ngày kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ đối với chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28-30 ngày.

Sau khi rụng trứng, trứng tồn tại khoảng 24 giờ, vì vậy nó cần được thụ tinh vào thời điểm này. Tinh trùng có thể tồn tại đến năm ngày trong khi trứng của bạn chỉ có thể tồn tại trong một ngày. Như vậy, thời gian có khả năng thụ thai theo lý thuyết là 5 ngày, bao gồm 4 ngày trước khi rụng trứng và ngày rụng trứng.

Phụ nữ được sinh ra đã có sẳn trứng (khoảng 1 triệu tế bào trứng chưa trưởng thành). Ở tuổi dậy thì, chỉ còn lại khoảng 300.000 và trong số này, 300 đến 400 trứng sẽ rụng trứng.

Trứng sống khoảng 24 giờ sau khi rụng trong khi tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày trong ống dẫn trứng. Những ngày dễ thụ thai nhất trong chu kỳ của bạn là 4 ngày trước khi rụng trứng và ngày rụng trứng.  
Hút thuốc, uống rượu quá mức, không tập thể dục, ngủ không đủ giấc và thừa cân có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn bằng cách gây ra stress oxy hóa quá mức có thể làm hỏng cấu trúc tế bào.
Đối với phụ nữ, khả năng sinh sản bắt đầu giảm nhiều nhất sau tuổi ba mươi. Theo thời gian, số lượng và chất lượng trứng của người phụ nữ sẽ suy giảm, cho đến khi mãn kinh không còn trứng.

Nhiều người trong chúng ta có cuộc sống bận rộn và căng thẳng, và việc cố gắng có con có thể làm tăng thêm căng thẳng này. Căng thẳng có thể góp phần làm mất ham muốn tình dục, do đó có thể làm giảm tần suất quan hệ tình dục. Hormone căng thẳng như cortisol có thể ức chế việc giải phóng testosterone.

Kiểm tra để đảm bảo rằng thuốc đang dùng không góp phần gây vô sinh. Nếu bạn đã sử dụng thuốc trong một thời gian dài, bạn có thể thiếu một số vitamin và khoáng chất. 
Các vấn đề về rụng trứng là nguyên nhân gây vô sinh khoảng 30% ở phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản. Rối loạn rụng trứng có thể do Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), các vấn đề về tuyến giáp hoặc suy buồng trứng sớm gây ra.
 

Nếu tử cung hoặc ống dẫn trứng bị tổn thương, có thể khó thụ thai tự nhiên. Vấn đề này ảnh hưởng đến khoảng 2 trong số 10 phụ nữ bị vô sinh

Có một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây vô sinh. Ví dụ, chlamydia và bệnh lậu có thể làm hỏng ống dẫn trứng ở phụ nữ, có thể gây khó khăn hơn cho việc mang thai.
Chất bôi trơn âm đạo đôi khi chứa chất diệt tinh trùng, vì vậy chúng có thể làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và trong một số trường hợp còn làm yếu tinh trùng

Thay đổi lối sống

Thực hiện những thay đổi đơn giản trong lối sống không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn có thể tăng cơ hội thụ thai

Tập thể dục rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt và có thể cải thiện khả năng sinh sản. Tập thể dục vừa phải như đi bộ nhanh, yoga và pilate sẽ không chỉ giúp bạn lấy lại vóc dáng mà còn có thể giảm căng thẳng. Tuy nhiên, tập thể dục mạnh hơn 5 giờ một tuần đã được chứng minh là làm giảm khả năng mang thai
Chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng với nhiều rau quả tươi, giảm mỡ động vật, muối, đường, thực phẩm chế biến sẵn sẽ có lợi cho khả năng sinh sản

Thiếu cân hoặc thừa cân có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn. Bạn nên đặt mục tiêu có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 20 đến 25. Đừng ăn kiêng. Nó có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng và do đó làm giảm khả năng sinh sản của bạn

Uống rượu vào thời điểm thụ thai làm tăng nguy cơ sẩy thai sớm. Đây là lý do tại sao phụ nữ đang muốn mang thai không nên uống rượu. 

Các tế bào trứng của bạn cũng giống như mọi tế bào khác trong cơ thể. Nếu bạn thiếu ngủ, cơ thể của bạn và các tế bào của nó không thể tự sửa chữa và chữa lành.
Nằm xuống ít nhất vài phút sau khi quan hệ tình dục làm tăng khả năng tinh trùng có thể thụ tinh với trứng.
Có rất nhiều người lo lắng quá mức về việc mang thai và một khi họ giải tỏa được căng thẳng đó, cơ thể của họ sẽ có phản ứng. Vì vậy, hãy cố gắng không lo lắng và tận hưởng niềm vui khi đang chuẩn bị mang thai.

Phụ nữ dễ thụ thai nhất trong những ngày ngay trước và trong thời kỳ rụng trứng. Nếu bạn có chu kỳ 28 ngày đều đặn, hãy đếm ngược 14 ngày kể từ khi bạn dự kiến ​​bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Lên kế hoạch quan hệ tình dục cách ngày trong khoảng ngày đó.