Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có liên quan đến những nguy cơ về sinh sản cao rõ rệt, thay đổi từ vô sinh đến những khiếm khuyết về cấu trúc thai nhi và các bệnh dài hạn.

Một cách tổng quát,  sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tất cả giai đoạn của quá trình mang thai, từ khi thụ thai đến khi sinh con, và cũng có ảnh hưởng cả trên em bé được sinh ra.

Hình 20. Các giai đoạn khác nhau của quá trình mang thai thể hiện 1 sự liên tục, từ trước khi thụ thai đến thời kỳ hậu sản

Nhiều dị tật hình thể và các rối loạn liên quan đến thai kỳ có thể bắt nguồn trong mỗi giai đoạn. Trước khi thụ thai, thụ thai, quá trình gắn kết, sự tạo nhau thai và sự hình thành phôi thai hay hình thành các cơ quan là những giai đoạn của quá trình mang thai, đại diện cho 1 bước quan trọng trong việc xác định sự phát triển của thai nhi.. Theo quan điểm về dinh dưỡng, dinh dưỡng trước khi mang thai ảnh hưởng đầu tiên đến sức khoẻ tổng quát của những phụ nữ ở độ tuổi sinh con, vì vậy ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ. Kết quả, dinh dưỡng cho người mẹ trước khi mang thai ảnh hưởng cả sự bắt đầu và các giai đoạn sớm của quá trình mang thai, ảnh hưởng cả sức khoẻ người mẹ và sự phát triển của thai nhi trong toàn thai kỳ.

Bảng dưới đây báo cáo chức năng của các vi chất dinh dưỡng chính có thể ảnh hưởng đế thời kỳ mang thai.

Bảng 3. Chức năng chính của các vi chất dinh dưỡng liên quan đến thời kỳ mang thai (Celin 2010)

Vi chất dinh dưỡng Chức năng
Folat Liên quan đến việc tái bản ADN (chu kỳ tế bào); chu trình metyl hoá (chu trình các axít amin cystein và methionin)
Vitamin B12 Chuyển đổi homocystein thành methionin như một cofactor của methionin synthase
Vitamin B6 Quá trình chuyển hoá các axít amin, lipid, các đơn vị 1 carbon và glycogen như co-enzym; các quá trình tạo glucose, heme và sự sinh tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh
Vitamin A Sự tăng trưởng và khác biệt hoá một số tế bào và mô
Các chất chống oxy hoá Hệ thống phòng vệ chống lại các gốc tự do
Sắt Sự tạo máu, sự chuyển hoá các axít nucleic, chất mang oxy đến các mô bởi heamoglobin của tế bào hồng cầu; môi trường vận chuyển quan trọng cho các electron bên trong tế bào; là phần phối hợp của các hệ thống enzym quan trọng
Kẽm Các chức năng phân giải, điều tiết, cấu trúc như 1 cofactor đối với nhiều metalloenzym
Đồng Sự dẫn truyền thần kinh, sự phát triển các neuropeptid, quá trình phosphoryl oxy hoá, bảo vệ tránh các tổn thương từ gốc tự do  như 1 cofactor đối với nhiều cuproenzym và các protein gắn kết đồng

Mặc dù các nghiên cứu trên người còn rất ít, và các bằng chứng có tính thuyết phục được cung cấp chỉ dành cho chất folat trước khi thụ thai và ngăn ngừa những dị tật ống thần kinh (NTD), các dữ liệu tổng quát xác định rằng các vi chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản, sự hình thành phôi thai và sự bám của nhau thai, và việc sử dụng 1 số vi chất dinh dưỡng để phòng bệnh có thể hữu ích để ngăn ngừa nhiều hậu quả xấu của quá trình mang thai.

Vì vậy, các nỗ lực để tăng sự hiểu biết về chế độ ăn uống khoẻ mạnh nên được tăng cường không chỉ trong suốt thai kỳ mà cả trước đó, có thể bằng việc thực hiện kế hoạch bổ sung phù hợp.