Proxeed Line

Dành cho Nữ

Sự ảnh hưởng của yếu tố lối sống đối với sự phát triển của trứng theo hướng tích cực hay tiêu cực

Chế độ ăn uống, thiếu một số chất dinh dưỡng và các yếu tố lối sống như hút thuốc, rượu và lười vận động, có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng, sự cân bằng nội tiết tố và sự rụng trứng của phụ nữ. Thiết lập một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau củ có thể giúp tăng khả năng mang thai.

Bí kíp để mang thai là nắm được những ngày tỷ lệ thụ thai cao

Sự rụng trứng xảy ra mỗi tháng một lần, từ 12 đến 16 ngày kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ đối với chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28-30 ngày.

Sau khi rụng trứng, trứng tồn tại khoảng 24 giờ, vì vậy nó cần được thụ tinh vào thời điểm này. Tinh trùng có thể tồn tại đến năm ngày trong khi trứng của bạn chỉ có thể tồn tại trong một ngày. Như vậy, thời gian có khả năng thụ thai theo lý thuyết là 5 ngày, bao gồm 4 ngày trước khi rụng trứng và ngày rụng trứng.

Phụ nữ có bao nhiêu trúng?

Phụ nữ được sinh ra đã có sẳn trứng (khoảng 1 triệu tế bào trứng chưa trưởng thành). Ở tuổi dậy thì, chỉ còn lại khoảng 300.000 và trong số này, 300 đến 400 trứng sẽ rụng trứng.

Trứng chỉ sống được ít hơn 24 giờ sau khi rụng

Trứng sống khoảng 24 giờ sau khi rụng trong khi tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày trong ống dẫn trứng. Những ngày dễ thụ thai nhất trong chu kỳ của bạn là 4 ngày trước khi rụng trứng và ngày rụng trứng.

Lối sống kém sẽ làm giảm khả năng sinh sản

Hút thuốc, uống rượu quá mức, không tập thể dục, ngủ không đủ giấc và thừa cân có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn bằng cách gây ra stress oxy hóa quá mức có thể làm hỏng cấu trúc tế bào.

Vấn đề tuổi tác

Đối với phụ nữ, khả năng sinh sản bắt đầu giảm nhiều nhất sau tuổi ba mươi. Theo thời gian, số lượng và chất lượng trứng của người phụ nữ sẽ suy giảm, cho đến khi mãn kinh không còn trứng.

Stress cũng là một nguyên nhân gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Nhiều người trong chúng ta có cuộc sống bận rộn và căng thẳng, và việc cố gắng có con có thể làm tăng thêm căng thẳng này. Căng thẳng có thể góp phần làm mất ham muốn tình dục, do đó có thể làm giảm tần suất quan hệ tình dục. Hormone căng thẳng như cortisol có thể ức chế việc giải phóng testosterone.

Thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Kiểm tra để đảm bảo rằng thuốc đang dùng không góp phần gây vô sinh. Nếu bạn đã sử dụng thuốc trong một thời gian dài, bạn có thể thiếu một số vitamin và khoáng chất.

Rối loạn rụng trứng

Các vấn đề về rụng trứng là nguyên nhân gây vô sinh khoảng 30% ở phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản. Rối loạn rụng trứng có thể do Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), các vấn đề về tuyến giáp hoặc suy buồng trứng sớm gây ra.

Tử cung và ống dẫn trứng

Nếu tử cung hoặc ống dẫn trứng bị tổn thương, có thể khó thụ thai tự nhiên. Vấn đề này ảnh hưởng đến khoảng 2 trong số 10 phụ nữ bị vô sinh.

Nhiễm khuẩn đường sinh dục

Có một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây vô sinh. Ví dụ, chlamydia và bệnh lậu có thể làm hỏng ống dẫn trứng ở phụ nữ, có thể gây khó khăn hơn cho việc mang thai.

Tránh sử dụng chất bôi trơn

Chất bôi trơn âm đạo đôi khi chứa chất diệt tinh trùng, vì vậy chúng có thể làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và trong một số trường hợp còn làm yếu tinh trùng.

THAY ĐỔI THEO LỐI SỐNG KHỎE MẠNH

Thực hiện những thay đổi đơn giản trong lối sống không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn có thể tăng cơ hội thụ thai.

Tập thể dục rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt và có thể cải thiện khả năng sinh sản. Tập thể dục vừa phải như đi bộ nhanh, yoga và pilate sẽ không chỉ giúp bạn lấy lại vóc dáng mà còn có thể giảm căng thẳng. Tuy nhiên, tập thể dục mạnh hơn 5 giờ một tuần đã được chứng minh là làm giảm khả năng mang thai.

Chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng với nhiều rau quả tươi, giảm mỡ động vật, muối, đường, thực phẩm chế biến sẵn sẽ có lợi cho khả năng sinh sản

Thiếu cân hoặc thừa cân có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn. Bạn nên đặt mục tiêu có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 20 đến 25. Đừng ăn kiêng. Nó có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng và do đó làm giảm khả năng sinh sản của bạn

Uống rượu vào thời điểm thụ thai làm tăng nguy cơ sẩy thai sớm. Đây là lý do tại sao phụ nữ đang muốn mang thai không nên uống rượu.

Các tế bào trứng của bạn cũng giống như mọi tế bào khác trong cơ thể. Nếu bạn thiếu ngủ, cơ thể của bạn và các tế bào của nó không thể tự sửa chữa và chữa lành.

Nằm xuống ít nhất vài phút sau khi quan hệ tình dục làm tăng khả năng tinh trùng có thể thụ tinh với trứng.

Có rất nhiều người lo lắng quá mức về việc mang thai và một khi họ giải tỏa được căng thẳng đó, cơ thể của họ sẽ có phản ứng. Vì vậy, hãy cố gắng không lo lắng và tận hưởng niềm vui khi đang chuẩn bị mang thai.

Phụ nữ dễ thụ thai nhất trong những ngày ngay trước và trong thời kỳ rụng trứng. Nếu bạn có chu kỳ 28 ngày đều đặn, hãy đếm ngược 14 ngày kể từ khi bạn dự kiến ​​bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Lên kế hoạch quan hệ tình dục cách ngày trong khoảng ngày đó.

Dành cho nam

Bổ sung kiến thức về sinh sản
Thay đổi theo lối sống khỏe mạnh

error: Content is protected !!
Scroll to Top